Nên chọn SEO, Google Adwords hay Facebook Ads cho quảng cáo Online

Theo số liệu thống kê vào năm 2015 cho thấy, hiện nay ở Việt Nam doanh thu đến từ quảng cáo trực tuyến đang tăng trưởng nhanh chóng và con số lên đến hàng tỷ đô la, cụ thể là Facebook đứng số 1 về doanh thu trực tuyến với doanh số khoảng hơn 3.000 tỷ đồng (tương đương 150 triệu USD); Google đứng ở vị trí thứ 2 với 2.200 tỷ đồng (khoảng 100 triệu USD). Phần còn lại, các công ty quảng cáo của Việt Nam cũng chiếm tỉ lệ doanh thu khá với tổng số khoảng 1.900 tỷ. Với những con số trên cũng đã chứng tỏ được độ độ hot của việc quảng cáo trực tuyến.

SEO là gì?
SEO là gì?

So với việc quảng cáo truyền thống thì việc quảng cáo trực tuyến không bị giới hạn bởi thời gian hay vị trí địa lý. Và tỉ lệ ngươi sử dụng Internet ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ. Nên thị trường quảng cáo trực tuyến cũng sẽ phát triển rất tốt trong tương lai. Ba hình thức quảng cáo trực tuyến được nhiều doanh nghiệp sử dụng là: Google adwords, Facebook ads và SEO.

Một số thườn sẽ nhầm lẫn giữa SEO và CEO, vậy SEO là gì. SEO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Search Engine Optimization- Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Là các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng cho website của mình trên công cụ tìm kiếm. Công việc của SEO là tối ưu hóa website ( HTML và nội dung của trang web) và xây dựng các liên kết đến trang để công cụ tìm kiếm lựa chọn website thích hợp cho người tìm kiếm khi họ tìm kiếm theo từ khóa.

Các ưu điểm của SEO là:

 • Chi phí thấp hơn so với dịch vụ quảng cáo trên công cụ tìm kiếm.
 • SEO thu hút những khách hàng tiềm năng quan tâm đến lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp cách tự nhiên vì vậy dẽ dẫn đến quyết định mua của họ là cao.
 • Website nằm ở vị trí cao giúp tăng khả năng tin tưởng của người tìm kiếm.
 • SEO giúp khẳng định vị trí và nâng cao uy tín của doanh nghiệp.
 • Dễ tiếp cận với khách hàng mục tiêu.

Các phương pháp SEO:

Các công cụ tìm kiếm khác nhau thì sẽ có cách đánh giá, xếp hạng Website khác nhau. Để có thể được nằm ở Top cao trên công cụ tìm kiếm thì Website nên đáp ứng nhiều tiêu chuẩn của công cụ tìm kiếm đó. Đây là một số cách phổ biến và quan trọng giúp chúng ta thực hiện SEO:

 • URL thân thiện với người dùng. Đó là URL không chứa các ký tự đặc biệt như : ^, %, $ , URL có đường dẫn dễ hiểu . Ví dụ: www.abc.com/toi_uu_hoa_cong_cu_tim_kiem#TCDgs
 • Tiêu đề trang – Title: ngắn gọn súc tích và duy nhất của webpage. Công cụ tìm khá chú trọng vào thẻ Page title.
 • Thẻ mô tả – Description: nó tóm gọn lại nội dung của Web cũng cần ngắn gọn nhưng phải đầy đủ nội dung.
 • Xây dựng backlink: có nghĩa là trao đổi link với các website khác. Khi trao đổi cần lưu ý là các website có cùng chủ đề và chất lượng webstie tốt sẽ được công cụ tìm kiếm đánh giá cao.
 • Đối với SEO thì điều quan trọng nữa là từ khóa, cần lựa chọn từ khóa sao cho phù hợp nhất với lĩnh vực kinh doanh trên website của mình.

Tuy nhiên khi làm SEO cũng cần lưu ý những quy định của công cụ tìm kiếm vì có trường hợp sai phạm Website sẽ không còn xuất hiện trên công cụ tìm kiếm đó.

Google adwords và những điều cần lưu ý

Google adwords là dịch vụ kinh doanh của Google cho phép các doanh nghiệp mua quảng cáo ở dạng từ ngữ, hình ảnh hoặc video tại các kết quả tìm kiếm hay các Website đối tác của Google. Để có thể đăng kí Google Adword , bạn phải có tài khoản Gmail, thực hiện theo các bước hướng dẫn và lựa chọn việc chi trả như thê nào cho Google.

Một số lưu ý khi chạy Google Adwords

 • Từ khóa cần phải vừa phải (quá nhiều từ khóa sẽ làm tăng thêm chi phí ), và từ khóa cần phải sát với lĩnh vực kinh doanh của Website.
 • Google cho phép chúng ta chọn quảng cáo thoe vùng địa lý, việc này sẽ giúp chúng ta nhắm chính xác đến khách hàng mục tiêu và vừa tiết kiệm chi phí.
 • NGoài ra Google còn cung cấp cho chúng ta công cụ theo dõi trang Web để có thể nắm rõ được hiệu quả của việc chạy quảng cáo. Và nó là miễn phí nếu bạn bỏ qua nó thì quả là một sai lầm.
 • Thiết lập ngân sách cho việc chạy quảng cáo để quản lý ngân sách thật tốt.

Tìm hiểu về Facebook ads

Cũng là dịch vụ quảng cáo trên Facebook, có thể hiện thị thông tin quảng cáo của cá nhân tổ chức trên Facebook. Facebook ads chạy quảng cáo theo sự phân phối tự động dưa trên các tiêu chí về vị trí địa lý, giới tính, độ tuổi và sở thích. Ưu điểm của quảng cáo trên Facebook ads:

 • Lan truyền nhanh: chỉ cần 1 like hoặc cmt của khấch hàng thì bạn bè họ cũng sẽ thấy được Fanpage của bạn.
 • Khách hàng có thể tương tác và nhận được phản hồi nhanh chóng.
 • Có thể giới hạn và lên kế hoạch cho ngân sách trong quá trình chạy quảng cáo.
 • Ưu điểm lớn nhất của Facebook ads là cho phép bạn lựa chọn khách hàng mục tiêu theo nhiều tiêu chí: vùng miền, độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn.

Để có thể đăng kí Facebook Ads cũng rất đơn giản, chỉ cần có một Fanpage trên Facebook và tạo quảng cáo theo hướng dẫn.

Bài viết trên đã đưa ra những nội dung và lợi ích khi sử dụng các công cụ quảng cáo trực tuyến. Để lựa chọn công cụ quản cáo nào còn tùy thuộc vào mục đích và chi phí thực hiện của mỗi doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *